3 chiến lược giá kinh điển của Apple

  1. Chiến lược loại bớt sản phẩm, tránh nhầm lẫn giá

Sau khi ra mắt các sản phẩm iPhone mới, Apple đã đưa ra chiến lược giá và chiến lược sản phẩm khiến chúng ta không khỏi kinh ngạc. Apple đã thông báo dừng bán ra thị trường những dòng iPhone thế hệ trước bao gồm SE, 6S, 6S plus và X. Tại sao Apple lại làm như vậy? Chúng tôi nhận định như sau:

Mifa Digital iPhone Listing

– SE màn hình nhỏ, giá rẻ, giống mẫu 5 nhưng giá thấp hơn. Apple muốn người dùng làm quen với màn lớn. SE bị loại
– 6S có giá bằng 7, cấu hình 7 hơn và 7 là định vị số chuẩn của brand. 6S bị loại
– 6S plus có giá bằng Xr, đương nhiên nó bị loại so với sản phẩm mới vượt trội hơn
– Chưa rõ tại sao Apple loại X, lý do dễ thấy là Xs mới bằng giá X. Có thể Apple giữ lại brand X sau khi bán được 63 triệu máy. Con số doanh thu khổng lồ. Tương lai Apple có thể lại cho ra một X mới giống như quay về 5 bằng SE.

2. Chiến lược không nhầm lẫn tên sản phầm và giá sản phẩm

Tại sao Apple không ra mắt iPhone 9 như cách mà Samsung đã làm với các dòng Galaxy? Số 9 từ xa xưa đã được xem là một con số đẹp với những ý nghĩa đặc biệt, tuy nhiên Apple không muốn khách hàng nhầm lẫn với con số 9 nằm trong chiến lược giá bán của Apple. Việc có vài số 9 nằm trong giá bán sẽ khiến khách hàng cảm thấy iPhone có mức giá dễ chịu và quyết định mua hàng diễn ra nhanh hơn so với việc để những con số chẵn.

3. Chiến lược neo giá ở chốt chặn

Ở biểu đổ liệt kê các thế hệ iPhone chúng ta thấy phiên bản có giá cao nhất là iPhone XS Max 512 GB. Thoạt nhìn chúng ta đều thắc mắc rằng tại sao Apple lại đưa ra mức giá cao ngất ngưởng như vậy. Thế nhưng sự thật ở đây là Apple đang dùng chiến lược neo giá (price anchoring). Chiếc XS Max 512 GB (giá $1,499) có tác dụng tạo cảm giác giá của những chiếc iPhone bên cạnh rẻ hơn nhiều. Đặc biệt chiếc XS Max có dung lượng nhỏ hơn (giá $1,099) sẽ được bán chạy. Khách hàng chỉ cần bỏ ra thêm $100 là có một chiếc điện thoại màn hình to hơn và cấu hình mạnh hơn chiếc XS thường (giá $999).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *