Chiến dịch marketing du kích đúng thời điểm

Chiến dịch marketing du kích của BMW

Nay là ngày Thế giới không đi xe và nhân việc Huawei tung chiêu (chớm) ambush marketing (marketing du kích), chưa biểu hiện rõ ràng là chiến dịch marketing cụ thể, tớ kể với mọi người câu chuyện marketing du kích của BMW và Audi. Cả hai đã đối mặt nhau ở quảng cáo tấm lớn ngoài trời (billboard). Năm 2009, Audi là kẻ “khiêu khích” đối thủ trước khi đặt quảng cáo với thông điệp (message) “Your move, BMW” với hình ảnh chiếc xe A4. Thời gian đặt quảng cáo của Audi là 1 năm. Nhận thấy điều này ảnh hưởng đến thương hiệu của mình, BMW đã sử dụng chiêu du kích khi đặt quảng cáo ngay bên cạnh với thông điệp “Checkmate” có nghĩa là chiếu tướng (hay sử dụng trong chơi cờ) với hình ảnh chiếc xe M3. Thời gian đặt quảng cáo của BMW là 2 tuần. Ngụ ý của Audi là BMW không liên quan đến các dòng xe sport, còn BMW khẳng định rằng họ có thể đánh vào phân khúc của Audi với công nghệ driving (truyền động) hiện đại. BMW sử dụng chiến dịch marketing du kích cho chủ ý nhưng Audi đã khơi gợi ra ý tưởng này. Thế mới biết dù đối thủ có chơi chiêu thì vẫn có cách để phản công lại. Kẻ đến sau có thể lan toả chiến dịch dựa vào những thứ đã có. Rõ ràng BMW không nói gì đến Audi ở thông điệp, sự có mặt của BMW ngay bên cạnh Audi trong khoảng thời gian ngắn vừa đủ chính là chiêu du kích cao tay.
Một nguyên tắc trong quảng cáo là không được mention đối thủ cạnh tranh. Nếu phải làm thì cần cân nhắc vì đối thủ chắc chắn sẽ phản đòn mạnh mẽ. Agency của Audi bị chê là stupid nhưng không sao cả, marketing thú vị ở chỗ đó.
Marketer làm OOH, wildposter, billboard có thể tham khảo cách làm ambush marketing của mình. 

MifaDigital Audi BMW Ambush Marketing

Chiến dịch marketing du kích đúng thời điểm của Nike

Vào năm 2007, ngày Thế giới không đi xe, Nike đã thực hiện hoạt động marketing du kích với thông điệp “Run on Air”. Chiến dịch đã mang lại hiệu quả mặc dù nhiều nhận định trước đó cho rằng chỉ là lý thuyết. Bằng việc marketing du kích đúng thời điểm, Nike đã làm tăng độ tin cậy cho chiến dịch marketing của mình

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *