Marketing 0 đồng có thật không? Hay nó chỉ là ánh trăng lừa dối

Ngành marketing xôn xao khi một số marketer trẻ tuổi hiên ngang nói về marketing 0 đồng. Có rất nhiều chuyên gia trong ngành đã bình luận và bác bỏ khái niệm nghe lạ tai và có phần lôi cuốn này. Cái gì mà free thì ai cũng thích nhưng khái niệm “Marketing 0 đồng” theo nhận định của chúng tôi là không tồn tại.

Về cơ bản marketing chia thành inbound marketing và outbound marketing. Inbound marketing là phương thức marketing bằng nội dung thông qua truyền thông xã hội (Social Media), blog, tối ưu hoá kết quả tìm kiếm trên google (SEO), Opt-in Email Marketing. Outbound marketing là phương thức marketing bằng các phương tiện Cold Calling, Media Buys (Paid Media), Email Spam, hội thảo giới thiệu sản phẩm, triển lãm trình diễn sản phẩm, Leaflet, Out of Home (Billboard, Wildposting, Frame, Bus, Taxi)… Nhìn chung, tất cả các hình thức marketing phải cần đầu tư để thu được những key performace indicator (kpi) theo mục tiêu của từng chiến dịch. Chẳng có chiến dịch marketing nào là miễn phí cả. Không hề có phương thức marketing nào 0 đồng.

Khái niệm “Marketing 0 đồng” tự nêu ra còn vi phạm quy luật thứ 22 (quy luật nguồn lực) trong 22 quy luật bất biến trong marketing của tác giả Al Ries. Quy luật nguồn lực chỉ ra rằng ý tưởng là miễn phí và nó sinh ra để phục vụ kinh doanh. Kinh doanh tạo ra nguồn lực cho marketing. Thúc đẩy bánh đà marketing xoay vòng đều đặn. Ngay cả những thương hiệu lớn vẫn cần marketing theo chiến lược riêng để luôn luôn chiếm lĩnh vị trí đầu tiên trong tiềm thức (top of mind) của khách hàng. Mỗi sản phẩm mới khi ra mắt thị trường cần một lực đẩy từ marketing mà ngân sách của chiến dịch marketing nằm ở chiến lược kinh doanh. Coca Cola và Heineken là hai thương hiệu lớn nhưng có thể thấy rằng họ chẳng bao giờ ngừng chạy những chiến dịch marketing độc đáo và tương tác với khách hàng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *