Mở công khai thông tin quảng cáo facebook của page vì minh bạch?

Cuối tháng 6-2018, Facebook mở công khai thông tin quảng cáo của page. Trước đó, xem quảng cáo của page được Facebook thử nghiệm đầu tiên tại 2 thị trường Canada và Ireland vào cuối năm 2017. Điều này gây ngạc nhiên cho marketer nói riêng và người dùng Facebook nói chung. Vậy mở công khai thông tin quảng cáo facebook của page vì minh bạch? Mifa đưa ra một số nhận dịnh để thảo luận sau:

  • Sau khi Facebook rơi vào vụ bê bối bảo mật dữ liệu liên quan đến Cambridge Analytica và ông chủ mạng xã hội lớn nhất hành tinh bị đưa ra chất vấn tại quốc hội Mỹ. Facebook có động thái public những thông tin quảng cáo để công khai và minh bạch những gì họ đang làm trên hệ thống quảng cáo mang lại nhiều doanh thu nhất cho chính họ. Chưa rõ luật ANM của Việt Nam có ảnh hưởng đến động thái này không.
  • Những nội dung quảng cáo của nhà quảng cáo (advertiser) thường bị nhàm chán trong một thời gian dài. Điểm phù hợp (relevance score) bị giảm dần. Facebook muốn nhà quảng cáo của page thay đổi nội dung quảng cáo của họ thường xuyên hơn. Tạo sự mới mẻ liên tục trong nội dung quảng cáo giúp cho vị trí phân phối quảng cáo có người dùng tương tác (engagement) nhiều hơn. Tăng hiệu quả và tối ưu ngân sách quảng cáo.
  • Nhà quảng cáo lo ngại rằng Facebook công khai thông tin quảng cáo gây lộ nội dung quảng cáo, chiến lược nội dung sẽ bị đánh cắp và sao chép. Có lẽ Facebook không nghĩ như vậy. Nếu người dùng cứ đi lấy nội dung của người khác thì khả năng sáng tạo trong marketing của họ sẽ mai một dần. Chẳng bao lâu họ trở thành kẻ bắt chước, phụ thuộc và mất đi cá tính thương hiệu của chính họ. Phỏng đoán rằng Facebook sẽ có thuật toán so sánh nội dung và hạ tín nhiệm những tài khoản quảng của nhà quảng cáo thường xuyên sao chép nội dung. Đồng thời, việc duyệt quảng cáo sẽ chậm trễ, khiến nhà quảng cáo gặp bất lợi khi chạy chiến dịch quảng cáo.
  • Mặt tích cực của việc tìm hiểu thông tin quảng cáo chính là sự học hỏi từ đối thủ. Khi có đối thủ mạnh thì việc đầu tiên nên xem cách họ làm, sau đó chắt lọc và học hỏi những nội dung hay ho từ đối thủ. Đứng trên vai người khổng lổ dĩ nhiên hay hơn việc đối đầu với họ.
  • Các hình thức quảng cáo của Facebook rất đa dạng. Facebook cho phép xem trước các mẫu quảng cáo trong bước tạo quảng cáo. Tuy nhiên, nhà quảng cáo được xem các quảng cáo thực tế đang chạy lại thú vị hơn xem các mẫu quảng cáo demo. Hiển nhiên vai trò hướng dẫn của Facebook sẽ thuận lợi hơn.
  • Nội dung quảng cáo có thể giống nhau nhưng đằng sau nó còn rất nhiều điều. Mẫu quảng cáo mang lại hiệu quả nhờ nhắm đúng đối tượng mục tiêu, đúng thời điểm, đúng địa điểm, đúng hành vi thói quen… Thương hiệu marketing dịch vụ sản phẩm có đúng như nội dung quảng cáo hay không. Khách hàng có tương tác và phản hồi tích cực với dịch vụ sản phẩm không v.v..
Mẫu quảng cáo mới nhất của VPBank. Không thấy thời gian chạy quảng cáo
Mẫu quảng cáo mới nhất của VPBank. Không thấy thời gian chạy quảng cáo
Tương tự, mẫu quảng cáo vay online không có thời gian chạy quảng cáo
Tương tự, mẫu quảng cáo vay online không có thời gian chạy quảng cáo. Nguồn Page VPBank

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *